Cách tiêu thụ điện của điều hòa thông thường và điều hòa inverter

27 Tháng Hai, 2020 Góc tư vấn

Điều hòa inverte đang rất phổ biến ngày nay, thiết bị điều hòa này cho khả năng tiết kiệm điện vượt trội so với điều hòa thông thường. Nhiều người dùng vẫn tự hỏi cách tiêu thụ điện của điều hòa inverter có gì khác so với điều hòa thông thường mà lại có sự khác biệt về lượng điện năng thiêu thụ?

Những động cơ tiêu thụ điện năng trong điều hòa Daikin

– Động cơ máy nén (Bloc): Bloc đặt ở giàn nóng, là linh kiện có hình dán lớn, chím trọng lượng khoảng 15 – 30kg. Bloc là linh kiện tiêu tốn điện năng nhiều nhất, bằng khoảng 95% tổng công suất của máy điều hòa.

– Động cơ quạt giải nhiệt giàn nóng: Có nhiệm vụ giải nhiệt, làm mát giàn trao đổi nhiệt ở cho giàn nóng. linh kiện này tiêu thụ điện năng nhiều thứ 2, nhưng chỉ khoảng 2,5% tổng công suất của máy điều hòa.

– Động cơ quạt đối lưu giàn lanh: Được đặt trong giàn lạnh, có nhiệm vụ đối lưu, tuần hoàn gió qua giàn trao đổi nhiệt của dàn lạnh. linh kiện này cũng chỉ chiếm 1,5% điện năng tiêu thụ tổng công suất của máy điều hòa.

– Các linh kiện khác: moto cách vẫy ở giàn lạnh, van đảo chiều(máy 2 chiều) bo mạch dàn nóng, dàn lạnh, role đóng ngắt…, những linh kiện nay tiêu thụ điện năng cực ít, chỉ chiếm khoảng 1% tổng công suất của máy điều hòa.

>>> Đọc thêm Những thương hiệu điều hòa tốt và bền nhất 2019 

Mức điện năng tiêu thu điện năng của điều hòa

Đối với điều hòa Daikin nói riêng, và điều hòa nhiệt độ nói chung. Điện năng tiêu thụ sẽ phụ thuộc vào công suất máy, thời gian hoạt động liên tục, cụ thể như sau:

+ Điều hòa công suất 9000btu có công suất điện vào khoảng 800w (tương đương mức điện năng tiêu thụ là 0,8kw/h – 1 giờ tiêu thụ 0,8 số điện).

+ Điều hòa công suất 12000btu có công suất điện vào khoảng 1100w (tương đương mức điện năng tiêu thụ là 1,1kw/h – 1 giờ tiêu thụ 1,1 số điện).

+ Điều hòa công suất 18000btu có công suất điện vào khoảng 1500w (tương đương mức điện năng tiêu thụ là 1,5kw/h – 1 giờ tiêu thụ 1,5 số điện).

Mức tiêu thụ điện năng trên là công suất tiêu thụ của điều hòa thông thường, đối với điều hòa inverter mức tiêu thụ điện sẽ giảm 30 – 50%.

>>> Đọc thêm Lưu ý quan trọng khi lựa chọn điều hòa Daikin cho phòng khách

Điều hòa Daikin thông thường tiêu thụ điện thế nào?

– Với máy điều hòa thông thường, điện năng sử dụng tương đối cao và tuổi thọ sẽ giảm do phải khởi động lại nhiều lần trong quá trình sử dụng liên tục. Đồng thời, nhiệt độ trong phòng sẽ dao động mạnh (±2°C).

Điều hòa Daikin thông thường sẽ tốn điện hơn

+) Ví dụ, máy được chọn mức cài đặt nhiệt độ là 24°C. Thời điểm điều hòa bắt đầu hoạt động, tất cả động cơ trong máy điều hòa đều hoạt động cho đến khi phòng đạt được nhiệt độ khoảng 22°C – 24°C, lúc này thì rơle sẽ tự ngắt hoạt động của  các động cơ trong giàn nóng (bao gồm động cơ máy nén, động cơ quạt giải nhiệt).

+) Sau một thời gian nhất định, tùy vào sự trao đổi nhiệt của phòng với môi trường xung quanh, nhiệt độ phòng tăng dần lên 24° – 26°C, lúc này giàn nóng sẽ được khởi động trở lại và làm giảm nhiệt độ phòng về mức nhiệt độ đã cài đặt. Chênh lệch nhiệt độ ±2°C. Quy trình này sẽ được lặp đi lặp lại nhờ vào bộ phận cảm biết nhiệt độ đặt bên trong giàn lạnh.

Xem model điều hòa Daikin thông thường bán chạy

>>> Điều Hòa Daikin 1 Chiều 9000btu FTC25NV1V/RC25NV1V

>>> Điều hòa Daikin 1 Chiều 12000btu FTC35NV1V/RC35NV1V

>>> Điều hòa Daikin 18000btu 1 Chiều FTC50VV1V/RC50MV1V

Điều hòa Daikin invertet tiêu thụ điện thế nào?

Máy điều hòa biến tần (điều hòa inverter) sử dụng công nghệ điều khiển mới, hiện đại bậc nhất hiện nay.

Khi điều hòa inverter hoạt động, động cơ máy nén khởi động với công suất từ từ, sau đó tăng dần cho đến khi nhiệt độ trong phòng đạt mức nhiệt độ cài đặt.

Điều hòa Daikin inverter tiết kiệm 30 – 50% điện năng tiêu thụ

Khi phòng đã đặt được nhiệt độ cài đặt, hệ thống bo mạch inverter sẽ điều khiển công suất máy nén giảm dần tốc độ quay, chỉ vận hành ở một mức độ vừa phải để làm mát bù cho lượng nhiệt sinh ra trong phòng (nhiệt thiết bị điện, nhiệt lượng từ người, nhiệt từ cửa kính, tường, nhiệt truyền vào khi mở cửa…).

Nhờ vào phương pháp điều khiển thông minh này nên máy điều hòa Daikin inverter có thể giúp tiết kiệm điện năng từ 30 – 50% so với máy thông thường. Tuy nhiên, để đạt được mức tiết kiệm trên, máy phải được sử dụng trong các điều kiện nhất định như dưới đây.

  • Công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng
  • Phòng được cách nhiệt tốt
  • Phòng không có quá nhiều người hoặc quá nhiều thiết bị điện sinh nhiệt

Và cũng nên chú ý rằng do được trang bị các công nghệ mới hơn so với máy điều hòa thông thường, nên dòng máy biến tần thường có giá cao hơn so với các máy khác từ 20 – 40%.

>>> Xem ngay giá tốt tại đại lý điều hòa Daikin