Lý do nên chọn mua điều hòa panasonic inverter thay vì điều hòa thường

16 Tháng Hai, 2019 Góc tư vấn

Mặc dù điều hòa panasonic inverter có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn so với loại điều hòa thông thường, điều này khiến bạn băn khoan khi bỏ ra số tiền để đầu tư. Nhưng nếu tính toán sâu xa hơn bạn sẽ thấy chi phí đó không đáng là gì so với việc hàng tháng bạn phải khóc hận khi nhìn hóa đơn tiền điện khi sử dụng máy điều hòa thông thường. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy tại sao bạn nên chọn điều hòa panasonic inverter thay vì điều hòa thường.

Trước tiên mọi người cần nắm qua được cấu tạo cơ bản và cơ chế hoạt của điều hòa panasonic inverter: một chiếc điều hòa như các bạn thấy bao giờ cũng gồm 2 hệ thống máy được đặt trong và ngoài nhà, đó là dàn nóng ( dàn ngưng ) đặt ngoài và dàn lạnh ( dàn bay hơi ) đặt trong phòng, giữa 2 dàn mày này có hệ thống dây nối gồm có các đường ồng hút và dẫn khí gas nén.

day-la-ly-do-tai-sao-dieu-hoa-co-inverter-lai-tiet-kiem-dien-hon-han-loai-thuong

 
Hình ảnh cho thấy tương đối rõ cấu tạo và cơ chế hoạt động của điều hòa

Với một hệ thống điều hòa thì dàn nóng là nơi tiêu thụ điện chính. Trong dàn nóng này, máy nén là bộ phận quan trọng nhất và cũng có công suất lớn nhất, ngốn điện nhất,nó có nhiệm vụ bơm và nén khí gas lạnh từ áp suất thấp lên áp suất cao rồi được đưa đi vào dàn lạnh nhằm hạ nhiệt độ nóng trong phòng sau đó gas lỏng bay hơi lại được máy nén hút về để bơm tiếp cho một chu trình mới. Máy nén có tầm quang trọng như một “quả tim” của điều hòa vậy. Phần này mọi người không cần hiểu quá rõ cũng được, quan trọng là ta đang đi tìm hiểu về Inverter ở phần sau.

Do máy nén có công suất rất lớn và là nguyên nhân gây tiêu thụ điện chính trong điều hòa nên các nhà sản xuất đã tìm ra cách thức giảm điện năng tiêu thụ của điều hòa bằng việc giảm điện năng tiêu thụ của máy nén, không có cách nào khác là giảm công suất của máy nén nhưng không làm giảm hiệu năng. Đó chính là mục đích của Inverter – Giảm công suất hoạt động nhưng hiệu năng sử dụng không đổi, thậm chí có phần tốt hơn.

Inverter có nghĩa là biến tần ( thay đổi tần số), trong máy nén điều hòa có sử dụng các bảng mạch biến tần;

* Với những máy không có biến tần: Lấy ví dụ khi chúng ta thiết lập nhiệt độ trên điều khiển là 23 độ C, máy sẽ chạy với một công suất không đổi một mạch cho tới khi đạt đến nhiệt độ yêu cầu, sau đó rơ-le ngắt để máy nén nghỉ ngời. Trong thời gian nghỉ này dàn lạnh sẽ chỉ có quạt gió hoạt động mà không có tác dung làm lạnh, do không được làm lạnh nên với tác dụng của nhiệt độ rất nóng bên ngoài phòng sẽ làm cho nhiệt độ trong phòng nóng dần lên, cho đến khi độ chênh lệch nhiệt với nhiệt độ được thiết lập khoảng 1-2 độ C thì rơ-le sẽ đóng cho máy chạy tiếp tới khi đạt lại được nhiệt độ thiết lập rồi nghỉ. Như vậy :

– Máy nén chỉ hoạt động ở 2 chế độ On và Off (đóng và ngắt).

– Khi hoạt động thì luôn chạy ở công suất tối đa.

– Điện năng tiêu thụ cho mỗi lần máy khởi động lại từ đầu là rất lớn.

* Với máy có biến tần ( có Inverter): Khi chúng ta thiết lập nhiệt độ cần đạt được trong phòng, máy sẽ tăng dần công suất hoạt động cho tới khi đạt được nhiệt độ đó. Khi đạt tới được nhiệt độ này bộ biến tần sẽ tự động giảm tần số cấp vào máy nén, có nghĩa là sẽ làm giảm tốc độ máy nén. Do luôn được hoạt động ở tần số thấp nên khả năng duy trì nhiệt độ trong phòng là rất tốt mà không phải ngắt hẳn động cơ cho nghỉ hoàn toàn.

Ta có thể thấy được:

– Với Inverter máy sẽ luôn chạy đều đặn ở mức công suất thấp, hạn chế được điện năng dư thừa so với máy không inverter luôn phải chạy ở mức tối đa.

– Loại bỏ được hao phí điện ở giai đoạn khởi động máy do bỏ được chu trình tắt mở máy liên tục.

– Nhiệt độ trong phòng luôn được duy trì ở mức ổn định, chênh lệch nhiệt thường không vượt quá 0.5 độ C ( so với 1, 2 độ ở máy không có inverter ), điều này giúp người sử dụng luôn cảm thấy dễ chịu.

day-la-ly-do-tai-sao-dieu-hoa-co-inverter-lai-tiet-kiem-dien-hon-han-loai-thuong

 

Mình họa cho thấy khác nhau giữa điều hòa không có inverter với có inverter

Ngoài ra, các nhà sản xuất hiện nay thường luôn cho đi kèm bộ cảm biến hồng ngoại thông mình trong điều hòa có inverter, bộ cảm biến này dò tìm sự chuyển động của con người trong phòng. Khi không có người, máy sẽ tự động giảm nhiệt độ để tiết kiệm năng lượng và sẽ điều chỉnh trở lại khi có người vào phòng. điều này làm được cũng dựa trên công nghệ inverter.

Giá thành đầu tư cho một chiếc điều hòa inverter hiện nay cũng đã rẻ hơn trước rất nhiều, vẫn có chênh lệch tương đối với máy không inverter nhưng chi phí sử dụng sau theo thời gian dài sẽ giảm đi đáng kể và hiệu năng mà nó mang lại cũng tốt hơn rất nhiều.

Vì vậy, đừng vì tiếc rẻ vài triệu đồng đầu tư ban đầu mà phải khóc hận khi nhìn hóa đơn tiền điện cuối tháng!

Bên cạnh công nghệ inverter tiết kiệm điện là rất nhiều những tính năng hữu ích khác mà điều hòa panasonic thông thường không có được. Ta có thể điểm qua một số tinh năng hữu ích sau:

Công nghệ iAuto-X với sự hỗ trợ của P-TECh và Aerowings sẽ đem lại khả năng làm lạnh nhanh chóng và mạnh mẽ cho điều hòa Panasonic inverter. Đồng thời, điều hòa Panasonic inverter sẽ còn làm lạnh thoải mái, giúp người dùng tận hưởng cảm giác thư giãn thích thú nhất.

Công nghệ Nanoe-G giúp người dùng có được luồng không khí sạch sẽ và trong lành nhờ việc lọc sạch không khí với các hạt Nanoe. Những hạt này sẽ vây bắt vi khuẩn, lọc bụi và đánh bại mùi khó chịu, đem đến sự tận hưởng tốt nhất cho người dùng.

Chế độ họat dộng êm giúp cho không gian nghỉ ngơi trong ngôi nhà của bạn luôn có được sự yên tĩnh cần thiết. So với máy điều hòa thông thường thì bạn sẽ thấy rất rõ rằng máy điều hòa panasonic inverter cho bạn cảm giác êm ái gần như không thấy một tiếng ồn nào.

>>> Xem ngay 14 sản phẩm điều hòa panasonic inverter có khả năng tiết kiệm tới 60% điện năng tiêu thụ