Cảnh báo bệnh tật khi mua và sử dụng điều hòa sai cách

16 Tháng Hai, 2019 Góc tư vấn

Sử dụng điều hòa nhiệt độ đã thành thói quen của đại đa số gia đình Việt mỗi khi mùa hè đến. Nhưng ngoài những tính năng hữu ích, điều hòa còn có những tác hại nhất định nếu không sử dụng đúng cách.

Bạn hãy ghi nhớ những cảnh báo sau đây

Cài đặt nhiệt độ điều hòa quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời: Bình thường nhiệt độ cơ thể dao động trong khoảng từ 36.5-37 độ C, trong khi nhiệt độ ngoài trời có thể cao tới 40-41 độ C và nhiệt độ phòng điều hòa thường duy trì thấp dưới 26 độ C, thậm chí có người đặt thấp đến 18 độ C. Sự chênh lệch nhiệt độ của cơ thể, nhiệt độ môi trường và nhiệt độ phòng ở mức dao động lớn và đột ngột 8-9 độ C làm cho cơ thể không thích nghi kịp. Nếu quá trình này diễn ra liên tục, thường xuyên có thể gây ra tình trạng đột quỵ với những người thể trạng yếu như người mới ốm dậy, người đã cao tuổi.

Với người già chuyện bị áp huyết cao hoặc thấp rất hay xảy ra, nhất là với mùa lạnh khi nhiệt độ bên trong phòng điều hòa quá cao hoặc quá thấp sẽ làm các cụ không kịp thích nghi dẫn tới tình trạng đột quỵ. Đối với trẻ nhỏ còn non nớt, khả năng chịu đựng và thích nghi còn kém thì bạn lên tránh đưa con ra ngoài đột ngột từ phòng điều hòa. Việc từ nhiệt độ cao xuống thấp nhanh có thể gây ra hội chứng đột tử trẻ nhũ nhi SIDS (là hiện tượng trẻ từ 1-12 tháng tuổi tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân).

Cài đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp
nhiệt độ phòng chêch lệch so với ngoài trời 5-7 độ c là thích hợp

 

Ngồi trong môi trường điều hòa quá lâu: Ngồi trong trong phòng điều hòa lâu, nhất là khi ít vận động (khi ngủ, ngồi làm việc, xem ti vi…) dễ làm giảm thân nhiệt đột cơ thể, đặc biệt là các trường hợp ăn uống không đủ dinh dương, đang mắc bệnh … Thân nhiệt cơ thể giảm làm giảm sức đề kháng và tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát sinh, phát triển, gây bệnh. 

Bệnh phổ biến nhất là viêm đường hô hấp trên (viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản…) vì mũi, miệng của chúng ta là cửa ngõ quan trọng để vi sinh vật xâm nhập. Trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm phế quản, phế quản phế viêm… 

Mắc bệnh khi ngồi điều hòa quá lâu
không ngồi điều hòa quá lâu

Sử dụng loại điều hòa không đảm bảo chất lượng: Đối với những chiếc điều hòa kém chất lượng, không có công nghệ khử mùi, kháng khuẩn có thể gây ra một số bệnh không mong muốn cho bạn và gia đình bạn.

Khiến da khô, nứt nẻ: Các nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc trong môi trường máy điều hòa đều than phiền về làn da thô ráp thậm chí bị bong vảy của họ. nguyên nhân của vấn đề là do sử dụng loại điều hòa được thiết kế không chuẩn kỹ thuật khiến dàn lạnh trong phòng quá lạnh dẫn tới tình trạng mất đi toàn bộ hơi ẩm trong phòng điều hòa.

Gây ra các bệnh về đường hô hấp: Một chiếc điều hòa tốt thường đi kèm với tính năng phin lọc xúc tác quang Apatit Titan giúp lọc sạch bụi bẩn và tiêu diệt hoàn toàn những vi khuẩn có hại cho sức khỏe của bạn. Việc sử dụng điều hòa không có tính năng này có thể gây ra cho bạn và gia đình một số bệnh như cảm cúm, ho, hắt hơi, sổ mũi…nguy hiểm hơn là viêm phổi.

kho-da-do-su-dung-loai-dieu-hoa-khong-tot
da bị khô

 

Một số giải pháp cũng như cách để đề phòng

  • Cài đặt nhiệt độ điều hòa ở mức 26 độ C đối với người lớn tuổi, với trẻ nhỏ và người già nhiệt độ thích hợp là 28 độ C
  • Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột  
  • Không nên nằm điều hòa quá lâu để tránh làm giảm thân nhiệt cơ thể
  • Không nên để điều hòa hướng trực tiếp vào vị trí nằm, hướng nằm
  • Trước khi để người già và trẻ em ra khỏi phòng điều hòa bạn hãy tắt máy và mở cửa phòng 5 phút trước khi ra
  • Vệ sinh lưới lọc điều hòa thường xuyên, 6 – 1 năm cần gọi thợ có chuyên môn vào vệ sinh dàn trao đổi nhiệt
  • Nên chọn sử dụng điều hòa có chức năng lọc không khi và giữ được độ ẩm cần thiết trong phong

Nếu chiếc điều hòa của bạn đã sử dụng được trên 10 năm thì giải pháp tốt nhất là nên thay một chiếc điều hòa mới có đầy đủ tính năng cần thiết để bảo vệ bạn và gia đình bạn (Máy điều hòa đã sử dụng quá lâu là nơi thích hợp cho các vi sinh vật như nấm mốc, vi trùng cư ngụ và phát triển gây ra một số bệnh về đường hô hấp)

Chuyên gia tại Đại Lý chính hãng của Daikin, Proshop Bắc Việt chia sẻ 1 số sản phẩm được đánh giá là đáp ứng được hầu hết các vấn đề bảo vệ sức khỏe người dùng bạn có thể tham khảo.

>>> Xem ngay sản phẩm điều hòa đaikin 2 chiều 9000btu inverter ga 410 được 60% người Nhật Bản tin dùng để bảo vệ sức khỏe

>>> Xem ngay sản phẩm điều hòa đaikin 2 chiều 12000btu inverter ga 410 được người dùng Việt Nam lựa chọn nhiều nhất năm 2016